Quy Trình Xây Dựng Hồ Cá Cực Đẹp Trong Sân Vườn

Trong thiết kế sân vườn của người Việt thường có hồ cá, bể cá với ý nghĩa mang đến nhiều may mắn, phát tài cho gia chủ. Tuy nhiên để có được hồ cá sân vườn đẹp và hợp phong thủy cần tuân thủ các nguyên tắc thiết kế và xây dựng nhất định.

Lợi ích của hồ cá trong sân vườn

1. Ý nghĩa phong thủy

Yếu tố nước là một trong những thứ không thể thiếu trong một số nền văn hóa, đặc biệt trong thiết kế sân vườn. Người xưa quan niệm thế tựa sơn hướng thủy là đẹp nhất.

Do vậy khi thiết kế sân vườn thường bố trí nước phía trước, tiểu cảnh núi non ở phía sau. Nước được xem là thu hút nguồn năng lượng tốt, cân bằng âm dương có lợi cho sức khỏe của con người.

Một hồ cá trước nhà sẽ giúp mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Một góc thư giãn đầy tính nghệ thuật trong sân vườn

Thiết kế hồ cá sân vườn kết hợp hòn non bộ mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ

2. Giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên

Tạo ra một hồ cá trong sân vườn giúp tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên và sinh động. Thiết kế sân vườn có hồ cá tạo ra các điểm nhấn tự nhiên của nước như thác nước, cá bơi trong hồ, cây phát triển quanh hồ… mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

3. Tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

Những thiết kế hồ cá sân vườn đẹp, nuôi thả những loại cá cảnh bắt mắt sẽ tăng thêm vẻ đẹp và phong cách riêng cho ngôi nhà. Hiện nay cá Koi được sử dụng khá nhiều vì nó được quan niệm mang lại may mắn cho mọi người, đồng thời có màu sắc bắt mắt.

Mỗi kiến trúc nhà sẽ có một diện tích khác nhau tùy vào từng diện tích khác nhau sẽ có không gian hồ cá sân vườn khác nhau, sự đa dạng về kiến trúc sẽ tạo ra cái tôi cho kiến trúc nhà có hồ cá sân vườn, có thể nói hồ cá sân vườn có thể tạo ra những điểm nhấn thú vị về kiến trúc cho sân vườn độc đáo dành cho gia chủ.

4. Điều hòa không khí

Khi thiết kế một hồ cá sân vườn với đầy đủ thì hồ cá gần như một điểm điều hòa không khí cho ngôi nhà bạn, nó giúp ngôi nhà mát mẻ về mùa hè, dịu ấm về mùa đông…

Những kiêng kỵ khi xây hồ cá sân vườn

  • Không nên để nước chảy xiết và mạnh vào hồ cá vì nó mang ý nghĩa không tốt, có thể khiến cho gia đình lục đục, tâm trạng con người không tốt. Không được sử dụng các loại nước đục, ô nhiễm và có mùi. Nếu nước trong hồ bị bẩn hoặc có sinh vật chết cần xử lý ngay để nước trong xanh ngay lập tức.
  • Nếu tạo thác hoặc suối nhân tạo cho hồ cá, hạn chế dòng chảy mạnh ào ào. Nếu trồng các cây mặt nước tránh tình trạng bùn lầy và hôi thối sẽ trở thành tà khí.
  • Không đặt hồ cá ở phía tây của ngôi nhà vì dễ khiến gia chủ mắc mệnh. Đồng thời không đặt các hướng xung khắc với mệnh gia chủ.

  • Không xây nhiều hồ cá quanh nhà. Vì người xưa quan niệm trong nhà có 2-3 hồ cá liền nhau thì gia đình sẽ gặp họa.
  • Khi thiết kế hồ cá sát nhà cần chú ý đến nối đi xung quanh hồ để hạn chế tai nạn đặc biệt đối với nhà có trẻ nhò, về mặt kiến trúc thì xây hồ cá sát nhà cần chú ý để không ảnh hưởng đến móng, sự kiên cố của ngôi nhà.
  • Nên tránh xây hồ cá hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nếu hồ cá có góc nhọn không hướng phần góc nhọn đó về phía cửa nhà, sẽ mang điều không tốt.

Thiết kế hồ cá cần chú ý đến một số lưu ý đặc biệt về phong thủy, kiến trúc cũng như an toàn của thành viên gia đình

Quy trình thi công xây dựng hồ cá trong sân vườn

1. Lên ý tưởng và thiết kế bản vẽ

Dựa vào các yếu tố đã khảo sát thực tế, kết hợp với yêu cầu của chủ nhà, ngân sách đầu tư để lên ý tưởng về hình dáng hồ, nguồn nước, các loại cá nuôi trong hồ, các đồ trang trí, vật liệu xây dựng…

Tiến hành thiết kế các bản vẽ demo và các bản vẽ chi tiết hồ cá sân vườn đẹp để lựa chọn ra 1 bản vẽ phù hợp nhất. Từ bản vẽ này chúng ta có thể tính toán được thời gian và chi phí thi công.


Bản vẽ thiết kế hồ cá sân vườn sẽ giúp chủ nhà giám sát được quá trình thi công và triển khai dự án của bên thi công.

Bản vẽ thiết kế hồ cá sân vườn để chủ nhà có thể thay đổi một số điểm về kiến trúc theo ý của mình dưới sự tư vấn của bên thiết kế, khi nghiệm thu công trình sẽ dựa vào bản vẽ để nghiệm thu.

2. Thi công hồ cá sân vườn đẹp

Thi công hồ cá gồm 4 bước cơ bản

Bước 1: Đào đất xây nền cơ bản cho hồ cá, đây là bước đầu trong thi công hồ cá, yêu cầu kỹ thuật không cao nhưng đòi hỏi sự chính xác tỷ mỉ để đảm bảo theo khuôn mẫu đã được lên sẵn có của bản vẽ thi công hồ cá, đúng ví trí, đúng hình dáng, đúng kích thước trong bản vẽ.

Bước 2: Tạo hệ thống đường ông nước và làm chống thấm cho hồ cá: Đây là bước quan trọng vì nó quyết định việc dòng nước của hồ cá sẽ lưu thông như thế nào và việc nước của hồ cá có thấm vào nền, mòng nhà hay không. Bước này cần kỹ thuật có tay nghề cao thực hiện.

Bước 3: Hoàn thiện các kiến trúc bổ trợ như cây xanh, hòn non bộ, thác nước, các thành phần phụ trợ này chủ yếu là các vật dụng có sẵn và việc đưa vào công trình không quá phức tạp.

Bước 4: Làm sạch và nghiệm thu công trình hồ cá sân vườn

3. Đưa vào sử dụng

Sau khi xây hồ cá xong và đợi khô, sẽ tiến hành bơm nước để làm sạch và thử hệ thống. Tiếp đó là bố trí các vật trang trí theo sở thích. Nếu đã hoàn thiện mới tiến hành thả cá và nuôi.

Thay vì tự mình xây dựng, để chắc chắn có được một hồ cá sân vườn đẹp bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các đơn vị chuyên nghiệp vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại đảm bảo chất lượng.

Các phong cách thiết kế hồ cá sân vườn đẹp

1. Vườn nước hiện đại kết hợp đá, bê tông và cây xanh

Vườn nước có hai dạng động và tĩnh. Động tức là vườn nước có mô phỏng hình ảnh thác nước hoặc vòi phun nước động.

Ở đây, hồ nước được thiết kế theo khối hình học, áp dụng vật liệu hiện đại. hai bên là bồn cây xanh với background tường đá với hốc nước chảy từ trên xuống một cách ấn tượng, đẹp mặt. Đằng sau thác nước là hốc kính đặt các chậu cây xanh nhỏ. Khu vườn nhỏ nhắn mà tinh tế, ấn tượng.

2. Hồ nước tĩnh kết hợp cây bonsai, tượng Phật đậm chất Á Đông

Hồ nước nhỏ bao bọc, chạy quanh đảo cây nằm ở trung tâm, tương tự như hình ảnh dòng suối mềm mại bao quanh lấy đất đai, cây xanh. Yếu tố nước và cây xanh được kết hợp, đan xen hài hòa.

3. Vườn nước tĩnh rải sỏi, đá cuội hiện đại

Một thiết kế đơn giản, với hồ nước nông, thấp hơn so với cốt nền, được rải sỏi và đá cuội tôn lên nước và cá cảnh. Đơn giản, ấn tượng mà mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

4. Hồ sen ở sân sau nhà

Mang lại nét dịu dàng, mềm mại cho kiến trúc tổng thể có phần khô khan của ngôi nhà. Những hồ nước mini có tác dụng giải nhiệt, mang đến view nhìn đẹp, bổ sung cho cảnh quan sân vườn của ngôi nhà.

5. Thác nước mini hiện đại

Không tốn nhiều diện tích nhưng vẫn tái hiện lại hình ảnh vườn nước động với dòng chảy róc rách như thác nước. Mang đến một không gian yên bình cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973272266