Hiển thị kết quả duy nhất

Đèn uv là gì ? Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn  trong Hồ Cá Koi

Tia uv là gì ? 

Các loại tia UV
Các loại tia UV

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, là một loại bức xạ điện từ có sóng ngắn hơn tia sáng mà mắt người cảm nhận được , có chiều dài xấp xỉ 400 nanomet, ánh sáng càng tím thì sóng càng ngắn. Tia cực tím có trong tia nắng mặt trời, và tùy thuộc vào cách sử dụng, nó có thể mang lại lợi ích hoặc hậu quả cho con người.

Đèn UV là gì?

Đèn cực tím hay còn gọi là đèn UV là loại đèn có khả năng phát ra bức xạ điện từ tia cực tím tầm ngắn, chỉ để lại một phần dư ánh sáng. Ánh sáng đen này được tạo thành từ một photpho đơn được bao phủ bởi một tinh thể Gỗ có màu tối để chặn sóng điện từ.

Cách hoạt động 

Đèn UV phá vỡ DNA
Đèn UV phá vỡ DNA

Tia cực tím được sử dụng để làm sạch không khí khỏi một số yếu tố gây ô nhiễm nó, bao gồm vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật. Xử lý Nước bằng đèn UV là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để có được nguồn nước sạch.

Đèn UV tạo ra  tia cực tím xuyên qua các mầm bệnh có trong nước và tấn công DNA của chúng, loại bỏ khả năng sinh sản của chúng. , nó không đại diện cho bất kỳ rủi ro nào đối với sức khỏe của mọi người.

Tia cực tím, mặc dù không thể nhận thấy, nhưng là một phần của cuộc sống của chúng ta trong các lĩnh vực khác nhau và với các ứng dụng khác nhau. Với tầm quan trọng của nó khi khử trùng thực phẩm và môi trường.

Tác dụng gì ?

Tia UV hay tia cực tím có bước sóng rất ngắn nên mắt người không nhìn thấy được, bức xạ này được nhà vật lý người Đức Johann Wilhelm phát hiện vào năm 1801 và được đo thông qua quang phổ điện từ. Nó được sử dụng theo nhiều cách khác nhau: khử trùng bề mặt, diệt khuẩn  trong phòng sạch, chăm sóc da mặt, lọc nước, lọc không khí, trồng cây, phát hiện hóa đơn giả, điều trị y tế, …

Diệt khuẩn trong phòng sạch bệnh viện 

đèn uv diệt khuẩn trong phòng sạch bệnh viện
Đèn uv diệt khuẩn trong phòng sạch bệnh viện
 • Khử trùng môi trường cần vô trùng: như ai cũng biết, có những vi sinh vật kháng lại các chất khử trùng thông thường, do đó bức xạ UV khử nhiễm hoàn toàn bất kỳ vi sinh vật nào có mặt, điều này rất hữu ích cho các phòng mổ và phòng có bệnh nhân bị ức chế miễn dịch.
 • Diệt khuẩn trong phòng đệm tránh lây nhiễm vào bệnh nhân đang điều trị trong phòng áp lực âm.
Đèn UV trong phòng đệm
Đèn UV trong phòng đệm
 • Chiếu xạ máu: khi lấy máu , một trong những rủi ro phổ biến nhất là cơ thể được truyền máu sẽ từ chối máu để tìm kháng thể. Ngoài ra, máu nhiễm một số mầm bệnh cũng có nguy cơ nên việc chiếu tia UV vào máu , phá hủy tế bào miễn dịch và mầm bệnh sẽ giúp máu an toàn hơn cho bệnh nhân truyền.
 • Đèn UV trị vàng da: nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da do dư thừa bilirubin trong cơ thể và với sự chiếu xạ của tia UV vô hại có trong các loại đèn đặc biệt, có thể phá hủy lượng bilirubin dư thừa ở trẻ sơ sinh.
 • Ngoài ra, đèn UV trong pass box phòng sạch giúp loại bỏ tạp chất có thể xâm nhập trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu giữa các phòng sạch.

Công nghiệp thực phẩm

Trái cây được chiếu đèn uv diệt khuẩn
Trái cây được chiếu đèn uv diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn  mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng, với chiếu xạ thực phẩm là một phương pháp xử lý thực phẩm an toàn và hiệu quả cao đã được FDA chấp thuận. Chiếu xạ thực phẩm ngăn ngừa hư hỏng sớm các loại thực phẩm khác nhau, kéo dài thời hạn sử dụng, bảo toàn giá trị dinh dưỡng và giúp loại bỏ các bệnh do thực phẩm như E. coli và salmonella.

Đèn UV có thể ngăn chặn vi rút tích tụ trên bề mặt chuẩn bị thực phẩm và trong khu vực ăn uống và nhà hàng.Giúp diệt khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm nhà hàng và có thể được sử dụng trong các ứng dụng nước, không khí và bề mặt.

Trong lĩnh vực dân dụng : 

 • Giúp Da người tạo ra vitamin D một cách tự nhiên khi nó tiếp xúc với tia UV từ mặt trời. Bạn tạo ra bao nhiêu vitamin D phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm bạn bao nhiêu tuổi, làn da của bạn sẫm màu như thế nào và mức độ mạnh của ánh sáng mặt trời nơi bạn sống.
 • Kiêm tra các loại Tiền, tất cả các loại tiền giấy đều có các yếu tố bảo mật để tránh làm giả, một số có thể nhìn thấy bằng mắt người và một số khác thì không, như trường hợp của mực cực tím với photpho huỳnh quang, khi tiếp xúc với ánh sáng đèn UV, giúp xác minh xem hóa đơn có phải là hàng giả hay không.
 • Lợi ích có giá trị nhất của đèn UV là ứng dụng của nó để làm sạch nước. Với ánh sáng này, nước có thể được lọc sạch vi khuẩn, vi rút và vi trùng
 • Bẫy côn trùng diệt bọ cũng sử dụng “ánh sáng đen” phát ra một số tia UV, nhưng các bóng đèn sử dụng một bộ lọc khác khiến chúng phát sáng màu xanh lam.
  Phơi nắng tạo vitamin D
0973272266