Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Koi

Cá Koi ngày càng được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay người ta thường nuôi cá Koi trong bể kính hoặc hồ si măng đặt trong các công trình để tạo cảnh quan. Sau đây là một số hướng dẫn cách nuôi cá Koi nhanh lớn, không chết khi thả vào hồ bể mới.

Tập tính sinh trưởng của cá Koi

Do cá Koi có họ hàng gần với cá chép mà tập tính sống của chúng tương đối giống nhau. Cá Koi được xem là loại cá có sức sống bền bỉ khi có tuổi thọ tới 100 năm, chúng cũng có tính thích nghi cao khi sống được dưới nhiều điều kiện thời tiết.

Tùy vào kích thước bể nuôi mà cá Koi có thể phát triển đến những kích thước nhất định. Bể nuôi càng rộng khích thước của chúng càng lớn, nếu được nuôi trong những bể rộng hoặc môi trường bán tự nhiên thì kích thước của chúng có thể đạt tới 80-100 cm.

Để phân biệt cá trống – cá mái thì cá trống thường có thân mình thon dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sẩn màu trắng. Trong khi cá mái có thân hình to trò và phần bụng nở nang hơn.

Tập tính sinh sản của cá Koi

Cá Koi thường đẻ vào ban đêm và buổi sáng sớm, cá từ 2-3 năm tuổi có thể đẻ được từ 150- 200 nghìn trứng tùy vào môi trường và điều kiện sống như độ rộng và sạch của bể mà số lượng cũng như chất lượng trứng đẻ ra cũng tăng lên hoặc giảm đi.

Trứng cá Koi là trứng dính nên khi đẻ trứng thường dính lên các gia thể. Trong điều kiện nhân tạo người ta thường sử dụng lục bình hoặc vải lưới để tạo giá thể cho trứng bám.

Cá là động vật thụ tinh ngoài nên sau khi cá cái đẻ xong cá đực sẽ bơi theo sau để thụ tinh lên trứng. Sau khoảng 40-50 giờ thì trứng nở thành cá bột.

Do thời gian nở của trứng khá lâu nên cũng cần đảm bảo giá thể và nước trong bể sạch và nhiệt độ được giữ ở mức ổn định. Sau khi tiêu thụ hết dinh dưỡng từ noãn thì sau 2 ngày tuổi cá đã có thể ăn được thức ăn dạng mịn.

Cách nuôi cá koi

Người chơi cần có kỹ thuật chăm sóc cá Koi

Người chơi cần có kỹ thuật chăm sóc cá Koi

 • Nhiệt độ tối ưu cho cá Koi là từ 20 đến 25 độ C. Lượng oxy trong nước đủ sẽ giúp cá Koi sống tốt hơn, cá Koi thích hợp với môi trường nước hơi kiềm, độ cứng thấp. Cá Koi lớn yêu cầu lượng oxy hòa tan càng cao do đó hồ nước cần có bơm sục khí để tăng cường oxy. Các Koi thích hợp với môi trường nước sạch có độ cứng thấp, độ PH từ 7,2 đến 7,3. Nếu độ cứng của nước quá cao sẽ dẫn đến tắc nghẽn luồng oxy trên bề mặt nước.
 • Hồ cá Koi không thích hợp để trồng cây thủy sinh như bể cá cảnh thông thường vì cá Koi sẽ ăn cỏ và có thói quen đào thức ăn là rêu cỏ dưới đáy từ đó gây ô nhiễm nguồn nước, vì vậy không nên trồng cây thủy sinh trong hồ cá Koi.
 • Với hồ nuôi cá thì hệ thống lọc là ưu tiên hàng đầu, khi nước được lọc chất lượng nước sẽ tốt hơn giúp cá phát triển khỏe mạnh(nên các chuyên gia về cá Koi đúc kết ví hệ thống lọc nước như là lá phổi của người, nếu các màng lọc, hệ thống lọc không đạt chuẩn, thiết kế không đúng kỹ thuật thì giống như con người bị hỏng phổi nên hệ thống lọc là điểm cần lưu ý nhất khi làm hồ và trước khi thả cá). Ngoài ra hệ thống lọc còn giúp làm giảm việc phải thay nước hồ cá, làm sạch ao cá, tăng sự duy trì của ao cá.

 • Hồ cá phải có diện tích đủ rộng, phù hợp với kích thước của cá Koi, diện tích ao cá tối thiểu là 2m2 độ sâu khoảng 1,2 đến 1,8m. Đặc biệt hồ cá Koi cần phù hợp với thời tiết 4 mùa. Vào mùa xuân, mùa thu trời ấm lạnh cá sẽ bơi ra ngoài trời, mùa thu với nhiệt độ phù hợp là mùa phát triển tốt nhất cho cá Koi, mùa đông nhiệt độ thấp cần phải có phương pháp che chắn thích hợp hoặc đưa cá vào nhà. Vào mùa đông, lượng thức ăn cho cá Koi cũng phải giảm đi, cá bơi chậm, lúc này cần giữ nhiệt độ nước thích hợp, giảm số lần thay nước, giữ sạch hồ nước.
 • Cá Koi phải được nuôi cẩn thận, quản lý việc cho cá ăn. Cần cho cá ăn với một lượng thích hợp, nếu cá bị bỏ đói sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, làm cơ thể cá mỏng và yếu đi, giảm khả năng kháng bệnh của cá, màu sắc cá bị xỉn và mờ màu, giảm độ đẹp. Nếu cho cá ăn quá nhiều cá sẽ không thể ăn hết được dẫn đến lãng phí, thức ăn dư thừa đọng lại sẽ bị thối làm ảnh hưởng đến nguồn nước, đe dọa đến sự sống của cá.
 • Môi trường nước trong bể có thích hợp hay không, nhiệt độ nước phù hợp với nhu cầu của cá hay không là những yếu tố chính quyết định cá sẽ ăn bao nhiêu. Do đó vào mùa thu và mùa xuân nhiệt độ nước thích hợp cá sẽ ăn được nhiều hơn.
 • Vào mùa đông nhiệt độ nước thấp hơn 7 độ và mùa hè nhiệt độ nước cao hơn 30 độ thì lượng thức ăn cho cá cần phải được giảm đi. Cách tốt nhất để quan sát lượng thức ăn phù hợp là: Sau khi ta dừng cho ăn cá có nhìn vào hộp thức ăn, nhìn tay ta không? Nếu cá ăn hết lượng thức ăn trong vòng khoảng 5 phút thì lượng thức ăn ta cho là vừa phải.

Tôi nên cho cá ăn bao nhiêu lần trong ngày?

Phương pháp nuôi cá koi tốt nhất mà chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn là nên cho cá ăn 2 tiếng 1 lần, không cho các ăn nhiều, thời điểm thích hợp nhất là từ 6h sáng đến 11h trưa, chiều từ 2h chiều và chấm dứt trước 6h tối.

Theo lời khuyên của chuyên gia là nếu cho cá ăn 2 lần 1 ngày nên cho ăn vào buổi sáng sau 6h sáng và chiều không quá 6h tối, trường hợp bạn đi làm về muộn, trời chuẩn bị tối bạn cần bật điện để cá làm quen với trời còn sáng. Tuyệt đối không nên cho cá ăn vào ban đêm.

Chú ý tránh để nhiệt độ nước tăng hoặc giảm đột ngột 2 hoặc 3 độ cá sẽ dễ bị bệnh, nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột vượt quá 10 độ cá sẽ chết.

Giá cá Koi là bao nhiêu?

Cá koi được phân nhiều mức giá, theo loại cá koi, giống cá và chiều dài thân cá, mầu sắc và vẻ đẹp của cá. Cá Koi có nhiều mức giá khác nhau:

 • Cá Koi dài 10 cm loại 1 nhập có nguồn gốc đã được sàng lọc 1000/ 10.000 con có giá khoảng 500.000đ/con bán lẻ.
 • Cá 15 đến 20 cm được sang lọc theo tỷ lệ khoảng 500 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 1.000.000 đến 5.000.000đ/con bán buôn, 1.000.000 đến 15.000.000đ/con bán lẻ.
 • Cá 21-35 cm được sàng lọc theo tỷ lệ khoảng 300 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 2.000.000 đến 20.000.000đ/con bán lẻ.
 • Cá 40-55 cm được sàng lọc theo tỷ lệ khoảng 200 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 5.000.000 đến 40.000.000đ/con bán lẻ
 • Cá 60- 75 cm được sàng lọc theo tỷ lệ khoảng 150 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 40.000.000 đến 200.000.000đ/con bán lẻ
 • Cá 75-90cm được sàng lọc theo tỷ lệ khoảng 100 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 100.000.000 đến 300.000.000đ/con bán lẻ
 • Cá 85 đến 105 cm được sàng lọc theo tỷ lệ khoảng 50 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 200.000.000 đến 400.000.000đ/con bán lẻ
 • Cá 85 đến 105cm trở lênđược sàng lọc theo tỷ lệ khoảng 1 đến 10 con đẹp/ 10.000 con có giá khoảng 300.000.000 đến 1.000.000.000đ/con bán lẻ (loại này là những em đặc biệt xuất sắc thường giá cả được quyết định theo phiên đấu giá quốc tế trả lên)

Giá cá Koi còn tùy thuộc vào loại cá, hoa văn, màu sắc…Loại cá Koi hiếm, chất lượng cao, đẹp mắt thậm chí có giá lên tới vài tỷ/con.

Các bệnh ở cá Koi?

Cá Koi thường mắc một số bệnh như: bệnh liên quan đến một số loại nấm thông thường, thối mang, một số bệnh về đường ruột, bệnh trên da…Chú ý nên sử dụng thuốc thích hợp để giúp cải thiện, lành bệnh cho cá.

Mặc dù nuôi cá Koi không thể tránh khỏi tình trạng cá mắc bệnh tuy nhiên cần có những biện pháp để ngăn ngừa bệnh cho cá Koi như: đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm, vệ sinh môi trường thường xuyên, hồ nước đủ oxy, cho cá ăn hợp lý, cần phải che chắn để tránh nắng trực tiếp vào mùa hè…

Như vậy, trước khi nuôi cá Koi người chơi cần tìm hiểu, trang bị nhiều kiến thức về loài cá Koi, hồ nuôi cá, nguồn nước, môi trường sống của cá Koi…để giúp cá phát triển khỏe mạnh.

Với những thông tin trong bài viết hy vọng giúp quý khách có cái nhìn tổng quan và đầy đủ để bắt đầu thú chơi cá Koi giúp mang đến những phút giây thư giãn thoải mái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973272266